Sức khỏe

Bà bầu có nên ăn khoai tây chiên không? 7 tác hại lớn cho sức khỏe

Mai Kiều Liên

Khoai tây chiên, món ăn đặc trưng của Bỉ, đã trở nên phổ biến khắp thế giới. Với hương vị thơm ngon, khoai tây chiên thường được kết hợp với bớ hoặc sốt mayonnaise, tạo...

Khoai tây chiên, món ăn đặc trưng của Bỉ, đã trở nên phổ biến khắp thế giới. Với hương vị thơm ngon, khoai tây chiên thường được kết hợp với bớ hoặc sốt mayonnaise, tạo nên trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn. Đặc biệt, khoai tây chiên là món ăn được nhiều người, đặc biệt là giới trẻ yêu thích.

Tuy nhiên, liệu bà bầu có nên ăn khoai tây chiên không?

Dù khoai tây chiên có vị ngon và cuốn hút, các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ mang bầu nên tránh ăn món này để tránh những tác động tiêu cực có thể xảy ra.

Thành phần dinh dưỡng có trong khoai tây chiên

Trong 100g khoai tây chiên, chúng ta có thể tìm thấy một số chất dinh dưỡng như:

  • Năng lượng: 525 calo
  • Protein: 2.2g
  • Tinh bột: 49.3g
  • Canxi: 37mg
  • Sắt: 2.1mg
  • Nước: 6.6g
  • Chất béo: 35.4g
  • Chất xơ: 6.3g
  • Phốt pho: 130mg
  • Vitamin B1: 200mcg

7 tác hại cho sức khỏe khi bà bầu ăn khoai tây chiên

1. Ảnh hưởng đến hàng rào máu não của thai nhi

Ăn khoai tây chiên có những tác động tiêu cực đối với thai nhi trong quá trình phát triển. Khi thực phẩm được chiên ở nhiệt độ cao hơn 356 độ C, chất độc acrylamide có thể hình thành. Chất này có tác động xấu đến hàng rào máu não của thai nhi.

Hàng rào máu não có nhiệm vụ ngăn chặn sự xâm nhập của các chất độc hại, vi khuẩn và virus gây hại cho hệ thần kinh. Đồng thời, nó cho phép chất dinh dưỡng đi qua, giúp cung cấp nguồn năng lượng cho não.

2. Ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Chất độc acrylamide không chỉ ảnh hưởng đến não bộ của thai nhi, mà còn gây ra những tác động tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. Thai nhi có thể có cân nặng thấp hơn tiêu chuẩn, chu vi đầu nhỏ hơn và hệ thống thần kinh cũng bị ảnh hưởng, dẫn đến tình trạng phát triển chậm...

3. Nguy cơ ung thư

Nguy cơ ung thư có thể xảy ra khi bà bầu tiêu thụ khoai tây chiên được chế biến ở nhiệt độ cao. Khi thực phẩm được chiên ở nhiệt độ cao, chất acrylamide có thể được tạo ra. Chất này làm tăng nguy cơ ung thư vì nó được tạo ra từ các chất có khả năng gây ung thư cao. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), acrylamide có thể gây ra ung thư vú và tế bào thận.

4. Mất kiểm soát cân nặng

Khoai tây chiên là một loại thức ăn giàu chất béo và calo. Trong mỗi 100g khoai tây chiên, có tới 525 calo và 35.4g chất béo. Việc tiêu thụ quá nhiều khoai tây chiên dễ dẫn đến mất kiểm soát cân nặng, tăng nguy cơ thừa cân và béo phì, gây ra các vấn đề về sức khỏe như tiểu đường và bệnh tim mạch.

5. Tăng triệu chứng ốm nghén, ợ nóng

Hơn một nửa phụ nữ mang bầu thường bị triệu chứng ốm nghén, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ăn khoai tây chiên và các loại thực phẩm chiên khác có thể làm tình trạng ốm nghén trở nên nặng hơn. Ngoài ra, món khoai tây chiên có thể gây cảm giác ợ nóng do chứa nhiều gia vị và chất béo.

6. Các vấn đề về tim mạch

Khoai tây chiên chứa nhiều muối, gây hại cho hệ tim mạch. Trong 100g khoai tây chiên, có khoảng 210mg muối. Bà bầu nên tiêu thụ chỉ khoảng 1g muối mỗi ngày. Việc ăn nhiều khoai tây chiên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tim mạch, gây tăng huyết áp, đau tim, suy tim, đột quỵ, bệnh mạch vành...

7. Tăng cholesterol trong cơ thể

Việc tiêu thụ khoai tây chiên thường xuyên khi mang bầu sẽ làm tăng mức cholesterol trong cơ thể. Khoai tây chiên và các loại thực phẩm chiên khác thường được chế biến bằng lượng dầu lớn ở nhiệt độ cao, tạo ra các chất béo chuyển hóa nguy hiểm và chứa nhiều chất béo khác.

Những thực phẩm thay thế khoai tây chiên cho bà bầu

Nếu bạn định viên bà bầu không ăn khoai tây chiên, hãy tham khảo một số món ăn dinh dưỡng an toàn dưới đây:

  1. Bánh quy: Một món ăn vặt an toàn và lý tưởng cho bà bầu, bánh quy cung cấp chất dinh dưỡng phong phú và giúp cải thiện chức năng tiêu hóa.

  2. Bít tết: Món ăn giàu dinh dưỡng và thơm ngon, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi và bà bầu.

  3. Bơ đậu phộng: Bơ đậu phộng là một lựa chọn tốt để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và tăng cường sức khỏe của bà bầu.

  4. Quả ô liu: Quả ô liu có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, chống ung thư, cải thiện tiêu hóa và làm đẹp da và tóc.

  5. Hến: Ăn hến giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, bảo vệ tim mạch, giảm triệu chứng trầm cảm và bảo vệ xương.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc ăn khoai tây chiên khi mang bầu. Đồng thời, bạn cũng đã tìm hiểu về các tác hại và thực phẩm thay thế an toàn cho bà bầu. Hãy luôn cập nhật thông tin sức khỏe mới nhất bằng cách truy cập vào Medplus.Vn hàng ngày.

Nguồn: Tổng hợp từ nhiều nguồn.

Hình minh họa: Khoai tây chiên

1