Sức khỏe

Ăn nho có tốt cho bà bầu không? Lợi ích và tác hại

Mai Kiều Liên

Nho là một loại quả vô cùng được ưa chuộng hiện nay, bởi sự đa dạng về các chủng loại cũng như hương vị mà nó mang lại. Không chỉ là loại trái cây đơn...

Nho là một loại quả vô cùng được ưa chuộng hiện nay, bởi sự đa dạng về các chủng loại cũng như hương vị mà nó mang lại. Không chỉ là loại trái cây đơn thuần mà trong nó đem lại vô vàn những lợi ích cho sức khỏe người tiêu dùng nhờ vào hàm lượng vitamin, bổ sung lượng khoáng chất thiết yếu cho cơ thể và các dưỡng chất dồi dào trong quả nho.

Thành phần và giá trị nho mang lại cho cơ thể

Như đã đề cập ở trên, nho là một trong những loại trái cây vô cùng tốt cho sức khỏe người dùng. Điều này đã được các chuyên gia trong và ngoài nước nghiên cứu và khẳng định. Theo nghiên cứu, trong 100gr nho tươi có chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Năng lượng: 69kcal
  • Carbohydrate: 18.1g
  • Đường: 15.48g
  • Chất xơ: 0.9g
  • Chất béo: 0.16g
  • Chất đạm: 0.72g
  • Vitamin C: 3.2mg
  • Vitamin K: 14.6 μg
  • Vitamin E: 0.19mg
  • Thiamine: 0.069mg
  • Riboflavin: 0.07mg
  • Niacin: 0.188mg
  • Acid pantothenic: 0.05mg
  • Vitamin B6: 0.086mg
  • Folate: 2 μg
  • Choline: 5.6mg
  • Canxi: 10mg
  • Magie: 7mg
  • Phốt pho: 20mg
  • Kali: 191mg
  • Natri: 2mg
  • Mangan: 0.071mg
  • Kẽm: 0.07mg

Bất ngờ 11 tác dụng của nho với bà bầu

Với những thành phần dinh dưỡng có trong quả nho, chắc các mẹ cũng đã có câu trả lời Ăn nho có tốt cho bà bầu không? Dưới đây là 11 tác dụng của nho với bà bầu mà chúng tôi đã tìm hiểu được.

  1. Nho giúp mẹ tăng cường hệ thống miễn dịch
  • Khi bước vào thời kỳ mang thai, hệ thống miễn dịch tự nhiên của nữ giới có xu hướng suy giảm. Việc bổ sung các nguồn thực phẩm giúp nâng cao miễn dịch là rất cần thiết. Trong đó, quả nho được cho là một lựa chọn rất hữu ích. Quả nho có chứa nhiều thành phần chống oxy hóa, bao gồm anthocyanin, tannin, flavonol... Nhờ đó, nho có thể giúp nâng cao hệ miễn dịch và ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng khi mang thai.
  1. Ngăn ngừa táo bón cho bà bầu
  • Táo bón thai kỳ là tình trạng khiến rất nhiều mẹ bầu đau đầu. Bởi nó không chỉ làm cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất mà còn làm tăng nguy cơ sảy thai trong thời gian đầu thai kỳ.
  • Bà bầu không nên quá lo lắng, nho chính là loại trái cây nhuận tràng tự nhiên có chứa hàm lượng chất xơ dồi dào. Trong 100g nho sẽ có tới 0.9g chất xơ. Điều này rất hữu ích với hoạt động tiêu hóa. Đặc biệt là có thể giúp cải thiện vấn đề táo bón trong thai kỳ.
  1. Giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho thai nhi
  • Trong thai kỳ, nhu cầu dưỡng chất của mẹ bầu thường sẽ tăng lên. Điều này giúp đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng để bé yêu phát triển khỏe mạnh.
  • Hàm lượng vitamin B rất dồi dào trong quả nho có thể hỗ trợ sự chuyển hóa của cơ thể. Từ đó sẽ giúp cho thai nhi nhận được nhiều dưỡng chất từ mẹ hơn. Hơn nữa, lượng vitamin A và flavonol trong quả nho còn đặc biệt tốt cho sự phát triển thị lực của thai nhi.
  1. Hỗ trợ khắc phục chứng chuột rút ở bà bầu
  • Những cơn chuột rút khi mang thai là tình trạng rất thường gặp. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến các mẹ bầu. Không chỉ gây đau đớn, khó chịu mà đôi khi còn cản trở chất lượng giấc ngủ và việc sinh hoạt thường ngày. Nho là loại trái cây có chứa hàm lượng magie dồi dào. Như đã phân tích, trong 100g nho sẽ có 7mg magie. Hàm lượng này có thể đáp ứng 2% nhu cầu của cơ thể mỗi ngày.
  • Magie chính là khoáng chất có khả năng hỗ trợ truyền dẫn thần kinh cơ. Từ đó giúp làm dịu cơn đau và khắc phục tình trạng chuột rút khi mang thai rất hiệu quả.
  1. Giảm hình thành máu đông
  • Nho được xem như một loại thuốc làm loãng máu tự nhiên. Bởi một số thành phần trong loại trái cây này có thể hạn chế sự sản xuất quá nhiều vitamin K của cơ thể.
  • Điều này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng đông máu khi mang thai, đặc biệt là khi chuyển dạ. Ngoài ra, việc tiêu thụ một ly nhỏ nước ép nho mỗi ngày còn có tác dụng làm giảm căng thẳng cho bà bầu trước thời gian chuyển dạ.
  1. Phát triển hệ thần kinh cho thai nhi
  • Các chuyên gia cho biết, trong quả nho có chứa một lượng acid folic. Đây chính là thành phần dưỡng chất không thể thiếu với sự hình thành cũng như phát triển của hệ thần kinh và não bộ của con trẻ khi còn trong bụng mẹ. Đặc biệt, đối với thai nhi trong giai đoạn mới hình thành thì việc bổ sung đầy đủ acid folic có thể làm giảm nguy cơ bị dị tật ống thần kinh. Và việc ăn nho chính là cách tốt giúp bổ sung acid folic. Từ đó giúp kiến tạo não bộ, hệ thống dây thần kinh trong não bộ và tủy sống của thai nhi.
  • Tiếp đó, acid béo Omega-3 và DHA có trong quả nho cũng rất quan trọng. Các dưỡng chất này được cho là đóng vai trò không thể thiếu với sự hình thành cũng như phát triển não bộ của thai nhi.
  1. Kiểm soát tình trạng hen suyễn và viêm khớp
  • Nhiều thành phần dưỡng chất có trong quả nho được đánh giá là có thể hỗ trợ kiểm soát tình trạng hen suyễn và viêm khớp. Nho có khả năng hydrat hóa và làm tăng độ ẩm của phổi. Từ đó giúp các bà bầu tránh xa triệu chứng hen suyễn. Hơn nữa, các hoạt chất chống oxy hóa dồi dào trong quả nho còn giúp chống viêm rất tốt. Điều này hỗ trợ hạn chế chứng viêm khớp và các tình trạng viêm khác khi mang thai.
  1. Hỗ trợ ngăn ngừa sâu răng
  • Một số thành phần acid hữu cơ có trong quả nho giúp trung hòa vi khuẩn trong miệng. Ngoài ra, chúng còn chịu trách nhiệm với sự hình thành và duy trì canxi bên trong cơ thể. Từ đó sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng sâu răng, hôi miệng khi mang thai.
  1. Bổ sung hàm lượng máu cho bà bầu
  • Các chuyên gia cho biết, nho được biết đến là một trong những thực phẩm bổ máu. Nó chứa lượng sắt dồi dào giúp duy trì mức độ huyết sắc tố ổn định cho các mẹ bầu. Việc ăn nho khô, nho tươi hay uống nước ép nho khi mang thai đều rất tốt. Nó có thể giúp mẹ bầu thoát khỏi tình trạng thiếu máu khi mang thai.
  1. Giúp bà bầu tăng cường trao đổi chất
  • Hàm lượng đường glucose trong quả nho rất dồi dào. Đây là loại đường được tiêu thụ trực tiếp vào trong máu. Việc ăn 1 lượng nho vừa phải có thể sẽ giúp các bà bầu giảm cảm giác mệt mỏi khi mang thai. Đồng thời, loại trái cây này còn có tác dụng làm ổn định quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể. Từ đó sẽ giúp mẹ bầu loại bỏ được các tình trạng chóng mặt, đau đầu, hoa mắt...
  1. Chống lão hóa làn da ở bà bầu
  • Vitamin E và K có trong quả nho là những chất có khả năng chống oxy hóa cực mạnh. Các thành phần này giúp tăng cường tái tạo làn da, giúp da sáng và đều màu hơn. Khi mang thai, mẹ bầu thường lo lắng trước các vấn đề về da như nám, sạm và nhăn nheo. Việc bổ sung nho vào khẩu phần ăn rất hữu ích với vấn đề cải thiện tình trạng lão hóa da. Bên cạnh đó, thành phần resveratrol trong quả nho còn kích hoạt các enzyme giúp tăng cường sự ổn định DNA và trẻ hóa làn da.

Những tác hại gì của nho mà mẹ bầu cần lưu ý khi ăn

Mặc dù, với vô vàn những lợi ích mang lại của quả nho, tuy nhiên, bà bầu nên ăn nho ở mức độ vừa phải. Đặc biệt các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên tránh ăn nho trong 3 tháng cuối thai kỳ vì tính chất sinh nhiệt của nó. Việc ăn nho trong 3 tháng cuối thai kỳ có thể gây nóng trong người. Điều này khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu, có thể bị mọc mụn nhọt hay các triệu chứng bất thường khác. Từ đó gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thai kỳ.

Bà bầu cần rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trước khi ăn để đảm bảo sạch sẽ. Đồng thời hãy loại bỏ vỏ bởi phần vỏ có thể gây ra tình trạng khó tiêu khi mang thai.

Bà bầu cũng đừng nên ăn hạt nho. Đặc biệt là trong trường hợp đang sử dụng các thực phẩm bổ sung. Bởi nó có thể làm tăng nguy cơ bị dị ứng.

Tuyệt đối không ăn quả nho chung với sữa, nước khoáng, cá hay dưa leo... Bởi có thể khiến dạ dày khó chịu. Thậm chí gây ngộ độc.

Bà bầu vẫn có thể ăn nho khô nhưng thành phần dưỡng chất không nhiều. Vì thế sẽ không nhận được nhiều tác dụng hữu ích.

Nho là loại trái cây rất dễ hỏng nên thường được dùng hóa chất bảo quản. Bà bầu cần chú ý chọn mua nho có nguồn gốc an toàn, đảm bảo chất lượng.

Nho đen hay nho xanh tốt cho bà bầu

Có rất nhiều bà mẹ thắc mắc nho đen có tốt cho bà bầu không? nho xanh có tốt cho bà bầu không? Nên ăn nho đen hay nho xanh sẽ tốt cho bà bầu hơn.

Về cơ bản thì nho đen hay nho xanh không có sự khác biệt lớn ngoài màu sắc của nho, cả 2 loại đều rất tốt cho sức khỏe người dùng nói chung và mẹ bầu nói riêng. Nhưng nếu được lựa chọn thì bạn nên lựa chọn nho đen, vì nho đen chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn nho xanh, sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch và hỗ trợ cân bằng sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ.

Tuy nhiên các mẹ cần lưu ý, ăn nho đen hay nho xanh thì mức độ phải vừa phải. Không nên lạm dụng vì tốt cho bà bầu mà sử dụng thường xuyên và sử dụng số lượng nhiều. Vì vỏ nho là loại cứng nên khó tiêu hóa, mà trong quá trình mang thai thì mẹ bầu hay bị gặp vấn đề về tiêu hóa, ăn nho nhiều sẽ gây nên vấn đề trầm trọng hơn.

Những bà bầu không nên ăn nho

Mặc dù nho mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho mẹ đang trong thai kỳ, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn nho được. Dưới đây là những bà bầu không nên ăn nho để đảm bảo sức khỏe tốt cho mẹ và bé.

  1. Bà bầu bị tiểu đường trong quá trình mang thai hoặc bị bệnh tiểu đường thì không nên ăn nho. Bởi nho chứa nhiều đường và có thể làm tăng lượng đường trong máu của mẹ bầu.

  2. Bà bầu dị ứng với nho thì cũng không nên ăn nho.

  3. Mẹ bầu đang bị các vấn đề về đường tiêu hóa, hay dễ bị tiêu chảy cũng không nên ăn.

  4. Mẹ bầu đang thừa cân cũng không nên ăn nho.

Trên đây là toàn bộ những thông tin vô cùng hữu ích cho mẹ bầu đang có thắc mắc Ăn nho có tốt cho bà bầu không? Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp mẹ có thêm kinh nghiệm trong vấn đề bổ sung hoa quả tốt cho bà bầu trong khẩu phần ăn của minh. Hãy nhớ đừng lạm dụng ăn nho quá mức, mà hãy ăn nho lượng vừa phải và đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng cần và đủ cho cơ thể của con yêu.

1