Sức khỏe

4 nhóm người không nên ăn bắp cải

Mai Kiều Liên

Bắp cải là một loại rau quốc dân được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn bắp cải. Dưới đây là những nhóm người được khuyến cáo không nên...

Bắp cải là một loại rau quốc dân được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn bắp cải. Dưới đây là những nhóm người được khuyến cáo không nên ăn bắp cải.

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của rau bắp cải

Bắp cải chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, E, K, folate, magie, mangan và một số carotenoid (lutein, zeaxanthin và beta-carotene). Ngoài ra, bắp cải còn có hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa đáng kể. Nhờ vào những thành phần này, bắp cải mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, bao gồm giảm huyết áp, cải thiện tiêu hóa, giảm viêm, giữ cho tim khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa ung thư.

Bảo vệ cơ thể khi xạ trị

Bắp cải chứa hợp chất 3,3′-diindolylmethane (DIM), đã được chứng minh là có khả năng tăng tỷ lệ sống sót ngắn hạn trong một số nghiên cứu trên động vật về bức xạ. Nghiên cứu còn cho thấy, DIM có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư, đó là lý do tại sao nghiên cứu này mang lại hy vọng cho người mắc bệnh ung thư.

Phòng chống ung thư

Bắp cải cũng chứa sulforaphane và apigenin, hai hợp chất chống ung thư tiềm năng được tìm thấy trong rau họ cải. Sulforaphane có khả năng trì hoãn hoặc ngăn chặn ung thư với nhiều loại ung thư khác nhau. Apigenin cũng được phát hiện làm giảm kích thước khối u khi các tế bào ung thư vú được cấy vào chuột.

Những người không nên ăn rau bắp cải

Mặc dù bắp cải mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên ăn. Dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn bắp cải:

  • Người bị bướu cổ: Bắp cải chứa goitrin, một chất có thể gây bướu cổ. Người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ nên hạn chế ăn bắp cải.

  • Người hệ tiêu hóa kém: Người đang tiêu chảy nên hạn chế ăn bắp cải vì nó có thể làm tình trạng thêm trầm trọng.

  • Người bị bệnh thận: Bắp cải chứa axit oxalic, có thể tạo thành các muối oxalat và gây ra sỏi thận. Người đang bị suy thận nặng hoặc có tiền sử sỏi thận nên hạn chế ăn bắp cải.

  • Người tạng hàn: Theo Đông y, bắp cải có tính hàn, nên những người yếu người, lạnh tay chân hay gặp các vấn đề liên quan đến phong hàn nên hạn chế ăn bắp cải.

Nếu bạn thuộc nhóm người không nên ăn bắp cải như trên, hãy lưu ý và tuân thủ khuyến cáo để bảo vệ sức khỏe của bạn.

1