Ẩm thực

3 Cách nấu bò sốt vang: kiểu miền Bắc, bằng ngũ vị, đơn giản với gói gia vị

Mai Kiều Liên

Bò sốt vang, món ăn phương Tây đã được tùy chỉnh vị giác để phù hợp với khẩu vị người Việt. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách nấu món bò sốt vang tại nhà một...

Bò sốt vang, món ăn phương Tây đã được tùy chỉnh vị giác để phù hợp với khẩu vị người Việt. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách nấu món bò sốt vang tại nhà một cách đơn giản mà ngon, hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây.

Cách nấu bò sốt vang miền Bắc đậm vị

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu cách nấu bò sốt vang miền Bắc đậm vị, thơm ngon khó cưỡng. Cách này hơi phức tạp một chút, nhưng bạn có thể thưởng thức vào những ngày cuối tuần.

Nguyên liệu nấu thịt bò sốt vang miền Bắc:

  • Nửa kg thịt bò nạc
  • 500g cà chua
  • 50g rau hành lá
  • Gia vị: 1 thanh cây quế, 1 trái thảo quả, 3 miếng quế hồi, 1 muỗng canh nước cốt hành, 1 muỗng canh nước cốt tỏi, 1 muỗng canh nước cốt gừng và 55ml rượu vang đỏ.
  • Gia vị khác bao gồm: dầu màu điều tạo màu, nước mắm, bột ngọt, muối, hạt nêm và tiêu, bột năng.

Nguyên liệu nấu thịt bò sốt vang miền Bắc

Chi tiết từng bước cách nấu bò sốt vang miền Bắc:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Thịt bò sau khi mua về cần rửa sạch. Để thịt bò có hương thơm ngon nhất, bạn nên sử dụng gừng và muối để loại bỏ các tạp chất và khử mùi hôi đặc trưng của bò. Sau khi rửa sạch, để thịt ráo nước, sau đó thái thành những khối vuông có kích thước 3cm.
  • Rang qua thảo quả, đại hồi và cây quế để làm dậy mùi thơm của các nguyên liệu. Đây là bí quyết trong cách nấu bò sốt vang của người miền Bắc, khiến cho món ăn có hương thơm khó cưỡng lại.
  • Rửa sạch lá hành, sau đó bỏ phần hành trắng phía đầu. Cắt phần lá thành những khúc có độ dài khoảng 0.5cm. Cắt mùi nhỏ thành khúc có độ dài khoảng 1cm.
  • Cuối cùng, rửa sạch cà chua và thái nhỏ chúng.

Ướp thịt bò:

  • Trộn ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu, và ½ muỗng canh bột ngọt vào thịt bò. Khuấy đều để gia vị phủ đều lên miếng thịt bò.
  • Sau đó, thêm vào 55ml rượu vang, 1 muỗng canh nước cốt gừng, 1 muỗng canh nước cốt tỏi, 1 muỗng canh nước cốt hành, và 1 muỗng canh nước mắm. Khuấy đều để đảm bảo thịt được ngấm đầy đủ hương vị.
  • Thêm 55ml dầu màu vào thịt, sau đó cho thảo quả, đại hồi, và cây quế vào và trộn đều. Để thịt ngấm gia vị trong khoảng thời gian từ 1 giờ, nhưng tốt nhất là 12 giờ trong tủ lạnh để gia vị thẩm thấu vào từng miếng bò.

Ướp thịt bò

Xào thịt:

  • Trên bếp, hâm nóng chảo và thêm 3 thìa dầu ăn. Khi dầu đã đủ nhiệt, hạ lửa xuống và thêm 1 hành tím và tỏi vào phi thơm cho đến khi chúng có màu vàng. Tiếp theo, hỗn hợp thịt bò đã ướp vào xào săn.

Xào cà chua:

  • Đun nóng chảo và đổ 3 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu đã đủ nhiệt, thêm 1 muỗng canh hành tím xắc vào và phi thơm cho đến khi nó có màu vàng. Sau đó, thêm cà chua vào và đun trên lửa cao cho đến khi chúng chín mềm.

Hầm bò sốt vang:

  • Bỏ phần thịt bò đã xào trước đó và cà chua xào vào nồi hầm. Nếu nước vẫn chưa đủ, hãy thêm nước sao cho nước hơi ngập qua phần thịt. Đặt nồi lên bếp và đun sôi, để lửa to một lúc rồi giảm lửa liu riu để hầm. Hãy đun trong khoảng 60 - 80 phút để nước sánh lại. Cuối cùng, gỡ bỏ thảo quả, quế và hồi, lọc qua một lớp vải lưới.
  • Để tăng độ sánh đặc của nước sốt, bạn có thể lấy 1 chút nước hầm thịt trước đó, để nguội, hòa thêm 1-2 thìa bột năng. Sau đó cho hỗn hợp vào nồi và đảo đều, đun lửa to một lúc rồi tắt bếp.

Thành phẩm món bò sốt vang kiểu Bắc:

Món bò sốt vang kiểu Bắc có thịt mềm mà vẫn giữ được sắc hồng và thấm đầy đủ các loại gia vị. Sốt có độ đặc và màu nâu đỏ, mang mùi thơm đặc trưng của thảo quả, hoa hồi và quế. Ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh mì đều ngon. Nếu thấy hãy thích thú, bạn hãy lưu ngay công thức này vào danh sách món ăn mỗi ngày!

Cách nấu bò sốt vang với ngũ vị hương

Cách nấu bò sốt vang quế hồi đơn giản nhất là sử dụng ngũ vị hương. Trong gói ngũ vị hương đã có bột quế hồi nghiền mịn cùng với các hương liệu khác.

Nguyên liệu làm bò sốt vang ngũ vị hương:

  • 500 gram thịt bò, ưu tiên loại một chút mỡ và gân
  • 1 củ gừng tươi
  • 2 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, 1 quả cà chua
  • 1 củ tỏi
  • 2 thìa súp nước sốt cà chua
  • 1 bát nhỏ rượu vang
  • Gia vị bao gồm nước mắm, tiêu, muối, bột nêm, 1 thìa đường
  • 1 thanh quế, một chút bột ngũ vị hương

Chi tiết cách nấu bò sốt vang với ngũ vị hương:

Bước 1: Rửa sạch thịt bò và thái thành miếng vuông. Đun nước sôi trong một nồi và chần sơ qua thịt bò, sau đó vớt thịt ra và rửa sạch một lần nữa để làm giảm bớt tạp chất và mùi hôi của thịt bò.

Bước 2: Đặt thịt bò vào một tô và ướp nước mắm, muối, tiêu, gừng, tỏi băm nhỏ, bột ngũ vị hương, đường, rượu vang và quế. Trộn đều các thành phần này và ướp thịt trong khoảng 1 giờ trong tủ lạnh để thịt thấm gia vị.

Cách nấu bò sốt vang ngũ vị hương

Bước 3: Gọt sạch vỏ của cà rốt và thái chúng thành các lát dày, sau đó nạo vỏ của khoai tây và thái thành miếng lớn. Cắt cà chua thành những hạt lựu nhỏ.

Bước 4: Sử dụng một nồi lớn, đun nóng 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm tỏi và phi cho thơm. Tiếp theo, thêm cà chua và xào cho đến khi cà chua mềm. Sau đó, đổ thịt bò đã ướp gia vị vào nồi và xào săn lại.

Bước 5: Đổ nước sốt cà chua vào nồi và thêm nước sao cho mặt thịt được phủ đều. Hầm cho đến khi thịt bò mềm. Cuối cùng, thêm khoai tây và cà rốt vào và hầm thêm 10-15 phút nữa. Nêm lại gia vị để điều chỉnh hương vị mặt nhạt theo thói quen ăn uống của gia đình bạn.

Thành phẩm món thịt bò sốt vang với ngũ vị hương:

Món thịt bò sốt vang ngũ vị hương gây ấn tượng bởi miếng thịt bò thơm mềm, nước cốt sánh đặc cùng với vị ngọt thanh từ cà rốt và khoai tây. Bạn hãy thử áp dụng công thức này nếu đang tìm cách nấu bò sốt vang đơn giản. Chúc bạn thành công và nhớ lưu công thức để biến món bò sốt vang thành món ngon mỗi ngày.

Cách nấu bò sốt vang đơn giản bằng gói gia vị

Cách nấu thịt bò sốt vang đơn giản nhất là sử dụng gói gia vị. Cách này giúp bạn rút gọn nhiều công đoạn và thời gian nấu mà vẫn có món ăn thơm ngon.

Nguyên liệu nấu bò sốt vang đơn giản:

  • 500 gram thịt bò
  • 2 củ cà rốt
  • 2 củ khoai tây
  • 1 gói bột năng
  • 1 gói gia vị

Nguyên liệu nấu bò sốt vang bằng gói gia vị đơn giản

Từng bước cách nấu bò sốt vang bằng gói gia vị:

Bước 1: Chuẩn bị thịt bò. Rửa sạch thịt bò bằng nước, cắt thành các miếng nhỏ có hình vuông khoảng 2cm. Ướp thịt với gói gia vị trong vòng 20 phút. Gói gia vị bạn có thể chọn: bò hầm kiểu đức knorr, bò kho Barona, gói gia vị maggi, gia vị SSH Deli,...

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác. Bóc vỏ cà rốt và khoai tây, sau đó cắt chúng thành các miếng nhỏ.

Bước 3: Hầm bò. Sử dụng dầu ăn, phi thơm hành và tỏi đã băm. Sau đó, thêm thịt bò vào và xào cho đến khi thịt có màu vàng và mềm hơn. Đặt thịt vào nồi áp suất, rót nước để nước phủ mặt thịt, đậy nắp và đun lên lửa lớn cho đến khi nước sôi. Giảm lửa và tiếp tục đun trong vòng 15 phút.

Bước 4: Nấu sốt bò vang. Khi thịt đã mềm, thêm cà rốt và khoai tây vào nồi và nấu chung. Trong thời điểm này, hòa tan bột năng với một chén nước sạch và từ từ đổ vào nồi bò kho đã sôi. Đun sôi và sau đó tắt bếp.

Thành phẩm món bò sốt vang bằng gói gia vị:

Thành phẩm là món bò sốt vang với nước sốt màu nâu đỏ bắt mắt, sánh mịn. Miếng bò mềm ngấm đầy đủ gia vị, và các loại củ quả hầm nhừ ăn kèm với bánh mì thì ngon hết ý. Còn chần chừ gì mà không lưu ngay cách nấu bò sốt vang đơn giản bằng gói gia vị vào danh sách món ngon mỗi ngày cho gia đình. Hy vọng bạn thích và thành công trong việc nấu món ăn này. Nếu bạn có bất kỳ góp ý nào, hãy để lại ý kiến của bạn phía dưới phần bình luận.

1