Ẩm thực

12 cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm từ các đầu bếp tại gia

Mai Kiều Liên

Cháo thịt bò cho bé rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là sắt, protein và nhiều vitamin thiết yếu khác. Mẹ hãy cùng vào bếp trổ tài với 12 công thức nấu cháo thịt bò...

Cháo thịt bò cho bé rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là sắt, protein và nhiều vitamin thiết yếu khác. Mẹ hãy cùng vào bếp trổ tài với 12 công thức nấu cháo thịt bò dưới đây nhé!

Lợi ích của thịt bò đối với sức khỏe của bé

Hầu hết trẻ có thể ăn bột hay cháo trắng từ tháng thứ 6. Bước sang tháng thứ 7, mẹ có thể cho bé làm quen với những thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn, như thịt, cá,… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với thực phẩm giàu protein như thịt bò, cho bé ăn từ tháng thứ 8 là hợp lý nhất.

Nghiên cứu cho thấy, trong 100g thịt bò có chứa 280 kcal, 28g protein và nhiều vitamin thiết yếu khác. Bổ sung thịt bò hợp lý vào chế độ ăn dặm sẽ giúp bé tăng cường trí nhớ và cải thiện tiêu hóa tốt hơn. Bên cạnh đó, thịt bò còn là thực phẩm giàu sắt, kali và canxi, giúp sản sinh tế bào hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở trẻ.

Nấu cháo thịt bò cho bé với rau gì?

Cháo ăn dặm là món ăn có kết cấu mềm, lỏng, rất dễ dàng để bé nhai và nuốt khi chưa có đầy đủ một hàm răng hoàn chỉnh. Cháo thịt bò là một gợi ý tuyệt vời dành cho các bé biếng ăn, chậm lớn, giúp bổ sung vitamin và khoáng thiết yếu cho bé yêu. Vậy nên nấu cháo thịt bò với rau gì để cân bằng dưỡng chất cho bé?

Để dễ dàng “đổi bữa” và không khiến bé chán ăn, mẹ có thể nấu cháo thịt bò với những loại rau sau: khoai tây, rau ngót, đậu xanh, mồng tơi, khoai mỡ, su su, lá hẹ, cà rốt, nấm rơm, măng tây,… Ngoài ra, cháo thịt bò cho bé có thể kết hợp với các nguyên liệu như trứng gà, yến mạch, phô mai cũng không kém hấp dẫn đâu nhé!

Trẻ mấy tháng ăn được thịt bò?

Thịt bò là loại thịt đỏ có hàm lượng lớn protein, vitamin như B2, B6, kali, magie, cholin, sắt, kẽm. Ngoài ra, chúng còn cung cấp nguồn năng lượng lớn lên tới 250kcal - cao hơn gấp hai các loại thịt khác. Đặc biệt, protein trong thịt bò chứa rất nhiều gốc axit tự do, có thể cung cấp năng lượng hàng ngày cho bé. Do đó, thịt bò luôn là món ăn bổ dưỡng, được nhiều mẹ bỉm lựa chọn cho con. Vậy trẻ mấy tháng ăn thịt bò được? Một số khuyến cáo cho rằng trẻ từ 6 tháng có thể ăn thịt bò. Tuy nhiên theo các chuyên gia, thời điểm này bé chưa ăn được thức ăn giàu đạm do hệ tiêu hóa còn yếu. Khi được 7 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé làm quen dần với thịt bò. Nhưng theo nguyên tắc từ ít đến nhiều để xem phản ứng của con. Bắt đầu với món thịt bò xay nhuyễn, bởi thời điểm này trẻ không có răng để nhai. Trường hợp bé không hứng thú với thịt bò ở giai đoạn này, mẹ hãy đợi thêm một vài tuần nữa để con cảm thấy thoải mái khi ăn.

12 công thức nấu cháo thịt bò cho bé

Bé biếng ăn, lười ăn đến mấy cũng phải “khuất phục” với 15 công thức cháo thịt bò dưới đây:

Cháo thịt bò cho bé ăn dặm

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 20g gạo nếp
  • 50g gạo tẻ
  • 100g thịt bò
  • Gia vị dành cho bé

Thực hiện: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trộn đều gạo nếp với gạo tẻ, sau đó đem ngâm trong nước khoảng 1 tiếng.
  • Đem gạo rang vàng trên chảo.
  • Bóc mỡ và gân của thịt bò, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Nấu cháo

  • Nấu cháo theo tỉ lệ 1 phần gạo, 6 phần nước.
  • Khi cháo mềm nhừ, tiến hành cho thịt bò vào và khuấy đều.
  • Nêm thêm gia vị, đun khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

  • Múc cháo ra bát, thêm 1 thìa dầu oliu.
  • Cho bé ăn khi còn nóng.

Cháo thịt bò phô mai cho bé

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 40g thịt bò
  • 1 chén cháo trắng
  • 1 viên phô mai
  • Gia vị

Thực hiện: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, thái nhỏ rồi băm nhuyễn.
  • Gạo vo sạch rồi để ráo.
  • Nấu cháo theo cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm kể trên.
  • Sau khi cho thịt bò, hãy thả 1 viên phô mai vào, khuấy đều là được.

Bước 3: Thưởng thức

  • Cháo thịt bò phô mai có mùi thơm hấp dẫn, ngậy béo, chắc chắn bé sẽ rất hài lòng với bữa ăn này!

Cháo thịt bò khoai tây cho bé

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 100g gạo
  • 200g thịt bò
  • 1/2 củ khoai tây
  • 1/2 củ cà rốt
  • Hành tím, gia vị, dầu ăn

Thực hiện: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Gọi vỏ cà rốt, khoai tây rồi rửa sạch. Sau đó dùng dao thái hạt lựu.

Bước 2: Nấu cháo

  • Ngâm gạo với nước rồi đem nấu cháo.
  • Cho lần lượt khoai tây, cà rốt, thịt bò vào nấu cùng.
  • Nêm gia vị vừa ăn rồi đậy nắp đun đến khi chín mềm.
  • Khi cháo chín, lấy một lượng cháo đủ với khẩu phần ăn của bé rồi cho vào máy sinh tố xay nhuyễn.

Bước 3: Thưởng thức

  • Múc cháo ra tô, thêm xíu dầu oliu, khuấy đều.
  • Cho bé ăn khi còn nóng, cần chú ý để tránh bị bỏng.
  • Khoai tây giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn chặn sự phát triển của virus cúm, rất thích hợp để cho bé ăn dặm.

Cháo thịt bò rau ngót cho bé ăn dặm

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 100g thịt bò
  • 50g gạo tẻ
  • 1/2 bó rau ngót
  • Gia vị

Thực hiện: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vo gạo, ngâm với nước trong khoảng 2 tiếng rồi để ráo.
  • Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Rau ngót tuốt lá, rửa sạch rồi vò nhàu.
  • Cho rau ngót và thịt bò vào máy sinh tố xay nhuyễn.

Bước 2: Nấu cháo

  • Nấu cháo theo tỉ lệ 1 phần gạo 3 phần nước.
  • Khi cháo mềm nhừ, cho thịt bò và rau ngót vào trộn đều.
  • Đun hỗn hợp thêm khoảng 15 phút là có thể tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

  • Múc cháo ra bát, thêm chút dầu ăn cho bé vào và thưởng thức thôi!
  • Món cháo thịt bò cho bé ăn dặm này có tính thanh nhiệt, tốt cho tiêu hóa, mẹ hãy cho bé ăn thường xuyên nhé!

10 công thức nấu cháo thịt bò bí đỏ ngon cho bé tăng cân

Cháo thịt bò đậu xanh cho bé

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 100g thịt bò
  • 50g gạo tẻ
  • 50g đậu xanh
  • Gia vị

Thực hiện: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò nên chọn loại tươi, đỏ hồng. Sau khi mua về, mẹ cần rửa sạch, để ráo rồi xay nhuyễn.
  • Ướp thịt bò với một chút dầu oliu và hạt nêm trong 15 phút.
  • Đãi sạch đậu xanh để nhặt bỏ hạt hỏng.
  • Gạo vo sạch rồi trộn với đậu xanh. Ngâm hỗn hợp gạo, đậu xanh với nước trong khoảng 2 tiếng.

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho gạo và đậu xanh vào nồi nấu. Mẹ nên nấu cháo loãng để bé dễ ăn hơn.
  • Khi cháo chín nhừ, đậu xanh nở bung, mẹ tiến hành cho thịt bò vào, khuấy đều để tránh vón cục.

Bước 3: Thưởng thức

  • Múc cháo ra tô, thêm chút hành mùi thái nhỏ và cho bé ăn thôi.
  • Ngoài cháo thịt bò cho bé, mẹ có thể thay đổi khẩu vị hàng ngày của con bằng cách thay thế bằng các nguyên liệu khác như thịt heo, cá lóc,…

Cháo thịt bò mồng tơi cho bé

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 20g thịt bò
  • 40g gạo
  • 10g rau mồng tơi

Thực hiện: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm gạo trong nước 2 - 3 tiếng, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
  • Thịt bò rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.
  • Rau mồng tơi sử dụng phần lá, đem rửa sạch rồi xay nhuyễn.

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho gạo vào nồi nấu cháo với lửa nhỏ.
  • Khi cháo chín mềm, cho thịt bò và rau mồng tơi vào trộn đều.

Bước 3: Thưởng thức

  • Múc cháo ra tô, thêm chút dầu oliu là có thể thưởng thức.
  • Rau mồng tơi được xem là thực phẩm rất tốt cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ bị táo bón.

Cháo thịt bò khoai mỡ cho bé

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 70g thịt bò
  • 40g gạo tẻ
  • 100g khoai mỡ
  • 30g hành tây

Thực hiện: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vo gạo 2 lần sau đó ngâm trong nước khoảng nửa tiếng.
  • Gọt vỏ khoai mỡ, rửa sạch cho hết nhớt rồi cắt miếng. Mẹ có thể băm nhuyễn hoặc cho khoai mỡ vào máy sinh tố xay nhuyễn.
  • Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ. Sau đó phi thơm hành, cho thịt bò vào xào săn.
  • Hành tây gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho gạo vào nồi nấu cháo. Độ đặc và sánh của cháo tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bé.
  • Khi cháo chín, cho thịt bò và khoai mỡ vào, khuấy đều.
  • Nêm nếm theo khẩu vị của bé.
  • Đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

  • Múc cháo ra bát, thêm 1 thìa dầu mè để tăng thêm hương vị.
  • Cháo thịt bò cho bé kết hợp với vị ngọt thanh của khoai mỡ, chắc chắn sẽ cho bé ăn ngon miệng, tăng cân và chóng lớn.

Cháo thịt bò su su cho bé ăn dặm

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 50g thịt bò
  • 30g gạo tẻ
  • 60g su su

Thực hiện: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhuyễn.
  • Gọt vỏ su su, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ rồi đem luộc.

Bước 2: Nấu cháo

  • Vo gạo, sau đó đem ngâm trong nước khoảng 1 tiếng.
  • Nấu cháo theo tỉ lệ 1:7.
  • Khi cháo chín, cho thịt bò và su su vào khuấy đều tay.
  • Nêm nêm gia vị cho vừa khẩu vị của bé.

Bước 3: Thưởng thức

  • Múc cháo ra bát, thêm chút xíu dầu oliu.
  • Thưởng thức cháo thịt bò cho bé khi còn nóng.

Cháo thịt bò cà rốt cho bé

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 200g thịt bò
  • 1 củ cà rốt
  • 150g gạo nếp + gạo tẻ
  • 2 quả cà chua
  • Gia vị, dầu ăn riêng dành cho bé

Thực hiện: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng rồi đem hấp chín.
  • Chần cà chua với nước sôi trong vòng 40 giây rồi vớt ra. Bóc vỏ cà chua, phần thịt đem xay nhuyễn.

Bước 2: Nấu cháo

  • Gạo vo sạch rồi đem nấu cháo.
  • Khi cháo chín nhừ, cho thịt bò và cà rốt vào khuấy đều.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

  • Múc cháo ra bát, đợi nguội là đã có ngay món cháo thịt bò cho bé thơm ngon để thưởng thức rồi.

Cháo thịt bò trứng gà cho bé

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 20g thịt bò
  • 40g bột gạo
  • 10g lòng đỏ trứng gà
  • 10g cải thảo
  • Gia vị

Thực hiện: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò chọn phần thăn mềm, không gân. Khi mua về rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Đập trứng, vớt lấy lòng đỏ. Sau đó đem hấp chín rồi tán nhuyễn.
  • Rửa sạch cải thảo, sau đó cắt vụn.

Bước 2: Nấu cháo thịt bò cho bé

  • Cho gạo và cải thảo vào nồi nấu cháo. Mẹ lưu ý cho với lượng nước phù hợp để cháo không bị quá loãng.
  • Khi cháo chín mềm, mẹ cho hỗn hợp lòng đỏ trứng gà, cải thảo và thịt bò vào khuấy đều.
  • Nêm nêm gia vị và đun thêm khoảng 5 phút là có thể tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

  • Cho cháo ra bát, thêm một chút dầu ăn, khuấy đều và thưởng thức thôi.

Cháo thịt bò nấm rơm cho bé ăn dặm

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 100g thịt bò
  • 50g nấm rơm
  • 100g gạo tẻ
  • Gia vị

Thực hiện: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, thái nhỏ rồi ướp với một chút gia vị dành cho bé.
  • Nấm rơm rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Nấu cháo

  • Phi thơm hành khô, sau đó cho nấm rơm và thịt bò vào xào.
  • Khi nấm và thịt bò chín, cho hỗn hợp vào máy sinh tố xay nhuyễn.
  • Gạo vo sạch, đem nấu cháo.
  • Khi cháo chín thì cho hỗn hợp thịt bò, nấm rơm vào khuấy đều.
  • Nêm thêm chút gia vị, đun thêm khoảng 10 phút nữa là có thể tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

  • Múc cháo ra bát, thêm chút xíu dầu oliu là bé có thể thưởng thức.

Cháo thịt bò măng tây cho bé

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 20g thịt bò
  • 50g măng tây
  • 20g gạo tẻ
  • Gia vị, dầu oliu

Thực hiện: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Măng tây ngâm trong nước muối 15 phút, sau đó rửa sạch lại 2 - 3 lần nước.
  • Dùng dao cắt măng tây thành khúc vừa.
  • Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Nấu cháo

  • Phi thơm hành khô, sau đó cho măng tây và thịt bò vào xào.
  • Khi nấm và thịt bò chín, cho hỗn hợp vào máy sinh tố xay nhuyễn.
  • Gạo vo sạch, đem nấu cháo.
  • Khi cháo chín thì cho hỗn hợp thịt bò, măng tây vào khuấy đều.
  • Đun thêm khoảng 3 phút, nêm thêm chút gia vị là có thể tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

  • Múc cháo ra bát, thêm chút xíu dầu oliu.
  • Món cháo thịt bò cho bé này giàu chất xơ, đạm và các vitamin thiết yếu. Mẹ hãy thêm ngày vào thực đơn ăn dặm của bé nhé!

Trên đây là 12 cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm. Mong rằng gợi ý này sẽ giúp mẹ và bé có những giây phút ăn uống ngon miệng và vui vẻ.

1