Sức khỏe

11 Lợi ích tuyệt vời của quả Lựu đỏ - Ngon và vô vàn lợi ích

Mai Kiều Liên

Lựu là một loại quả tròn, có màu đỏ sặc sỡ. Bên trong là phần thịt màu trắng với hạt giòn ngon gọi là arils. Ngoài vẻ ngoài hấp dẫn và cấu trúc độc đáo,...

Lựu là một loại quả tròn, có màu đỏ sặc sỡ. Bên trong là phần thịt màu trắng với hạt giòn ngon gọi là arils. Ngoài vẻ ngoài hấp dẫn và cấu trúc độc đáo, quả lựu còn mang lại nhiều lợi ích khác nhau.

Với khả năng hỗ trợ nhiều mặt sức khỏe, từ hệ miễn dịch đến sức khỏe của não, lựu là một loại trái cây đáng để thêm vào thói quen ăn uống lành mạnh.

1. Chứa nhiều chất dinh dưỡng

Hạt nhỏ màu đỏ bên trong quả lựu là phần ăn được của quả. Mặc dù khá khó khăn khi ăn, nhưng thành phần dinh dưỡng và hương vị của nó sẽ khiến bạn kinh ngạc.

Lựu ít calo và chất béo, nhưng lại giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Nó cũng cung cấp một số lượng protein. Dưới đây là thông tin dinh dưỡng cho các hạt nhỏ trong một quả lựu trung bình (282 gram):

  • Lượng calo: 234
  • Chất đạm: 4,7 gam
  • Chất béo: 3,3 gam
  • Carbohydrate: 52 gram
  • Đường: 38,6 gam
  • Chất xơ: 11,3 gam
  • Canxi: 28,2 mg, hoặc 2% giá trị hàng ngày (DV)
  • Sắt: 0,85 mg, hoặc 5% DV
  • Magiê: 33,8 mg, hoặc 8% DV
  • Phốt pho: 102 mg, hoặc 8% DV
  • Kali: 666 mg, hoặc 13% DV
  • Vitamin C: 28,8 mg, hoặc 32% DV
  • Folate (vitamin B9): 107 mcg, hoặc 27% DV

Ngoài ra, một nửa chén (87 gram) cung cấp 72 calo, 16 gam carbohydrate, 3,5 gam chất xơ, 1 gram chất béo và 1,5 gram protein.

2. Giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do. Lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất polyphenolic giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương này. Các hợp chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong lựu là punicalagins, anthocyanins và tannin.

Việc tiêu thụ rau quả giàu chất chống oxy hóa như lựu thực sự mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể và giúp ngăn ngừa bệnh tật.

3. Giúp hạn chế viêm nhiễm

Viêm là phản ứng bình thường của cơ thể đối với nhiễm trùng và tổn thương. Tuy nhiên, viêm mãn tính có thể góp phần gây ra nhiều bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2, ung thư và bệnh Alzheimer. Ăn lựu có thể giúp ngăn ngừa viêm mãn tính nhờ giảm nguy cơ mắc bệnh.

Điều này chủ yếu do các hợp chất punicalagins trong lựu, đã được chứng minh có hoạt tính chống oxy hóa và chống viêm. Một số nghiên cứu trên người cũng đã phát hiện ra rằng tiêu thụ nước ép lựu có thể làm giảm các dấu hiệu viêm trong cơ thể.

4. Có đặc tính chống ung thư

Nghiên cứu trên ống nghiệm đã cho thấy các hợp chất trong quả lựu và nước ép có khả năng tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể.

Cả hai nghiên cứu trên ống nghiệm và trên người đều chỉ ra rằng lựu có thể giúp chống lại viêm và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng lựu có khả năng làm chậm sự phát triển khối u trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan và ngăn chặn phản ứng viêm và căng thẳng oxy hóa.

5. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Có bằng chứng cho thấy trái cây giàu chất polyphenolic như lựu có lợi cho sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu trên ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất quả lựu có khả năng giảm căng thẳng oxy hóa và viêm trong động mạch, giảm huyết áp và ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong động mạch - một yếu tố gây ra đau tim và đột quỵ.

Nghiên cứu trên người cho thấy rằng việc uống nước ép lựu mỗi ngày trong 5 ngày giúp giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của cơn đau ngực và cải thiện các chỉ số sinh học liên quan đến sức khỏe tim mạch.

6. Hỗ trợ sức khỏe tiết niệu

Nghiên cứu trên động vật và con người đã cho thấy rằng chiết xuất quả lựu có thể giúp giảm sự hình thành sỏi thận nhờ tính chất chống oxy hóa.

Trong một nghiên cứu, người lớn từ 18-70 tuổi bị sỏi thận tái phát đã được cho uống chiết xuất quả lựu trong 90 ngày và điều này giúp ức chế cơ chế hình thành sỏi trong cơ thể.

7. Có đặc tính kháng khuẩn

Các hợp chất trong lựu có khả năng chống lại các vi sinh vật gây hại như vi khuẩn, nấm và men.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lựu có khả năng bảo vệ sức khỏe răng miệng bằng cách chống lại các vi trùng răng miệng gây hôi miệng và tạo điều kiện cho sự phát triển quá mức của chúng. Nghiên cứu trên ống nghiệm cũng cho thấy rằng lựu có tác dụng kháng khuẩn chống lại vi khuẩn Listeria monocytogenes, một loại vi khuẩn gây bệnh nếu ăn phải.

8. Tăng sức bền

Các polyphenol trong lựu có thể tăng cường sức bền khi tập thể dục, giúp bạn có thể tham gia hoạt động thể chất lâu hơn trước khi mệt mỏi.

Một nghiên cứu trên người đã chỉ ra rằng việc uống 1 gram chiết xuất lựu trước khi chạy giúp tăng sức bền lên 12%. Các nghiên cứu khác cũng đã phát hiện ra rằng các chất bổ sung từ lựu có khả năng cải thiện cả sức bền khi tập luyện và phục hồi cơ bắp.

9. Tốt cho não bộ

Lựu chứa các hợp chất gọi là ellagitannin, có tác dụng chống oxy hóa và giảm viêm trong cơ thể. Chúng cũng giúp bảo vệ não khỏi bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson bằng cách giảm tổn thương do oxy hóa và tăng khả năng sống sót của tế bào não.

10. Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa

Sức khỏe tiêu hóa có mối liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể. Lựu có tác dụng chống viêm và chống ung thư đường ruột, đồng thời tăng hàm lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Điều này cho thấy lựu có tác dụng prebiotic.

Lựu cũng giàu chất xơ, cung cấp khoảng 3,5 gam cho mỗi 1/2 chén (87 gram) khẩu phần. Chất xơ làm tăng sức khỏe tiêu hóa và có thể ngăn ngừa nhiều căn bệnh tiêu hóa.

Đó là 11 lợi ích tuyệt vời của quả Lựu đỏ. Hãy thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn để cung cấp sức khỏe cho cơ thể.

1