Dầu hướng dương, hay dầu hạt hướng dương, là một nguồn giàu vitamin E. Với màu vàng rực rỡ, dầu hướng dương mang lại một số lợi ích quan trọng. Nó chứa ít chất béo bão hòa và nhiều chất béo không bão hòa đa (chất béo lành mạnh). Có một số thông tin cho rằng dầu hướng dương đã được sử dụng bởi các bộ lạc người da đỏ từ hàng ngàn năm trước. Chúng ta không biết chính xác điều đó, nhưng điều chúng ta chắc chắn là dầu hướng dương là dầu tốt cho sức khỏe nếu sử dụng một cách khoa học.
Hình minh họa: Dầu hướng dương
Dầu hướng dương tốt cho sức khỏe của bạn như thế nào?
Chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong dầu hướng dương là vitamin E. Ngoài ra, nó cũng chứa axit linoleic, một loại axit béo thiết yếu, và axit oleic. Axit linoleic là chất béo không bão hòa đa, trong khi axit oleic là chất béo không bão hòa đơn.
Một nghiên cứu trên khỉ đã cho thấy hai thành phần này có thể tăng cường cấu trúc axit béo trong cơ thể. Axit linoleic trong dầu hướng dương cũng hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Thay thế chất béo động vật bằng dầu hướng dương giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Dầu hướng dương có ba dạng - linoleic, mid oleic và cao oleic. Mỗi loại có tỷ lệ chất béo không bão hòa và bão hòa khác nhau, nhưng lợi ích dinh dưỡng của chúng không khác biệt. Dầu hướng dương là một trong những loại thực phẩm tự nhiên giàu dinh dưỡng - và nó giúp bạn theo nhiều cách khác nhau từ nấu ăn, làm đẹp cho tới sức khỏe tim mạch....
Dưới đây là một số lợi ích mà dầu hướng dương mang lại cho sức khỏe của chúng ta:
Lợi ích sức khỏe của dầu hướng dương là gì?
1. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ liệt kê dầu hướng dương vào danh sách những loại dầu có ít chất béo bão hòa và nhiều chất béo tốt hơn. Bạn có thể thay thế các chất béo rắn trong chế độ ăn uống của bạn (như bơ và bơ thực vật) bằng dầu hướng dương. Điều này có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Dầu hướng dương cũng có tác dụng có lợi đối với hồ sơ cholesterol. Các chất béo không bão hòa có trong dầu hướng dương được chuyển hóa tốt ở gan, góp phần cải thiện hồ sơ cholesterol.
Ngoài ra, dầu hướng dương giúp giảm mức cholesterol và tăng mức HDL (cholesterol tốt), giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
2. Có thể thúc đẩy tiêu hóa
Một số nguồn cho rằng dầu hướng dương có thể có đặc tính nhuận tràng, làm giảm tiêu hóa. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu cụ thể về lợi ích này của dầu hướng dương đối với con người. Chúng ta cần thêm nhiều nghiên cứu để đưa ra kết luận chính xác hơn về vấn đề này.
3. Có thể tăng cường sức khỏe răng miệng
Dầu hướng dương rất có lợi cho sức khỏe răng miệng. Nó giúp giảm viêm nướu liên quan đến mảng bám. Dầu hướng dương còn có khả năng kháng khuẩn chống lại C. albicans, một loại vi khuẩn phổ biến gây nhiễm trùng ở con người.
4. Có thể giúp chống ung thư
Trong một mô hình khối u da chuột, dầu hướng dương đã bảo vệ 40% chống lại ung thư. Tuy nhiên, chúng ta cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về các đặc tính hóa học của dầu hướng dương trong việc chống lại căn bệnh hiểm nghèo này.
5. Có thể chống viêm
Dầu hướng dương có thể ngăn ngừa tổn thương dạ dày gây ra bởi các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Khi sử dụng cùng với indomethacin (NSAID), dầu hướng dương đã được chứng minh giảm tác dụng phụ không mong muốn của thuốc.
Nhiều chứng cứ cho thấy dầu hướng dương có thể giúp giảm viêm và điều trị viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, chúng ta cần nghiên cứu thêm để đưa ra kết luận chính xác về khía cạnh này.
Ngoài ra, dầu hướng dương còn rất giàu axit béo omega-6, có tác dụng sản xuất chất chống viêm trong cơ thể chúng ta.
6. Đánh bay mụn trứng cá
Ứng dụng dầu hướng dương trực tiếp trên da giúp cải thiện sức khỏe da. Dầu hướng dương rất giàu vitamin E, một chất chống oxi hóa mạnh. Nó có khả năng chống lại tác động của các gốc tự do, có thể đóng vai trò trong việc điều trị mụn trứng cá.
Dầu hướng dương cũng có thể thúc đẩy quá trình phục hồi hàng rào bảo vệ da. Điều này có thể được ghi nhận nhờ axit linoleic có trong dầu hướng dương.
7. Giúp điều trị bệnh chàm
Khi được sử dụng trực tiếp, dầu hướng dương có tác dụng chống viêm tuyệt vời. Nó cũng cải thiện sức khỏe da bằng cách tăng cường hàng rào bảo vệ da. Vitamin E trong dầu hướng dương hỗ trợ trong việc điều trị viêm da dị ứng (bệnh chàm). Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng vitamin E qua đường uống đã giúp cải thiện tình trạng nhiễm trùng ngoại biên và giảm triệu chứng bệnh. Dầu hướng dương cũng có thể điều trị da khô, một triệu chứng khác của bệnh chàm.
Như chúng ta đã thấy, vitamin E trong dầu hướng dương đóng góp quan trọng vào lợi ích cho da. Các axit béo không bão hòa trong dầu thúc đẩy sức khỏe ngoài da.
Tác dụng phụ của dầu hướng dương là gì?
-
Các vấn đề có thể xảy ra khi mang thai và cho con bú: Dầu hướng dương có lợi trong quá trình mang thai và cho con bú - nó bảo tồn vitamin A trong sữa mẹ, có lợi cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, bạn nên giảm lượng dầu tiêu thụ, vì nó chứa nhiều axit béo omega-6 có thể không tốt cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều axit béo omega-6.
-
Có thể làm tăng các triệu chứng tiểu đường: Dầu hướng dương có thể làm tăng mức insulin lúc đói và đường huyết do axit linoleic. Nó cũng có thể làm tăng mỡ máu sau bữa ăn. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, hãy tránh xa dầu hướng dương.
-
Có thể gây dị ứng: Nếu bạn bị dị ứng với các loại cây như cỏ nhện, hoa cúc và cúc vạn thọ, bạn có thể bị dị ứng với dầu hướng dương.
Kết luận
Bây giờ chúng ta đã hiểu tại sao các bộ lạc người Mỹ da đỏ đã sử dụng dầu hướng dương trong hàng ngàn năm. Dầu thực vật này mang lại những lợi ích ấn tượng; nó là một trong những loại dầu ăn tốt cho sức khỏe. Hãy nhớ không sử dụng dầu hướng dương quá nhiều - vì nó chứa axit béo omega-6, một chất béo mà chúng ta đã có trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Bạn có thể bổ sung chế độ ăn uống của mình với axit béo omega-3 - qua dầu cá hoặc hạt lanh.
Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế
Hotline: 0387 368 760
Email: [email protected]
Web: nasol.com.vn