Hải Dương - Vùng đất linh thiêng, có nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng. Nhưng để phát triển du lịch Hải Dương, ẩm thực đóng vai trò quan trọng. Khi nhắc đến đặc sản, món ngon Hải Dương, chúng ta không thể không nhắc đến vải thiều Thanh Hà, bánh đậu xanh, gà Mạnh Hoạch hay bánh đa gấc… Với nhiều món ngon nổi tiếng gần xa.
Nếu bạn sắp có chuyến du lịch Hải Dương mà chưa biết ăn gì, ăn ở đâu, thì hãy đọc bài viết này. Dưới đây là thông tin các món ăn ngon ở Hải Dương kèm theo giá và địa điểm ăn uống, giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời.
1. Bánh Đậu Xanh
Bánh đậu xanh là một đặc sản nổi tiếng ở Hải Dương. Đến vùng đất này, ai cũng nên thưởng thức đặc sản này và mua về làm quà cho người thân. Bánh được làm từ bột đậu xanh nguyên chất, đường tinh, mỡ lợn và tinh dầu hoa bưởi. Sự độc đáo và hấp dẫn của bánh nằm ở những công đoạn chế biến tỉ mỉ, đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế của người chế biến. Bánh đậu xanh khi thưởng thức sẽ thơm ngon, béo ngậy và quyến rũ.
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Tùy vào khẩu vị, du khách có thể lựa chọn bánh đậu xanh có độ ngọt khác nhau. Có loại bánh cho thêm bột đậu đỏ, hạt sen hay lạc nhân vào bánh. Bánh đậu xanh Hải Dương có vị thơm, bùi của đậu, chút ngậy quyến rũ nhưng không ngán của mỡ lợn, chút ngọt của đường kết tinh và mùi tinh dầu man mát của hoa bưởi. Bánh đậu xanh thường được thưởng thức khi dùng với nước chè, tạo nên hương vị đậm đà, thanh ngọt và mang lại cảm giác thư thái.
- Giá tham khảo: 30.000 - 40.000 đồng/ hộp 200g
- Địa chỉ tham khảo: Cơ sở sản xuất bánh đậu xanh Nguyên Hương - 68 Trần Hưng Đạo, P. Trần Hưng Đạo, Thành phố Hải Dương, Hải Dương
2. Vải Thiều Thanh Hà
Vải thiều Thanh Hà được mệnh danh là “bà hoàng” của các loại vải. Vải thiều có vị ngọt dịu mát, không gắt, hương thơm thoang thoảng mà ăn xong vẫn còn vương vấn mãi. Vải thiều Thanh Hà có hạt nhỏ, màu đen, cây vải tuổi càng cao thì hạt càng nhỏ, có nhiều trái gần như không có hạt và lớp cùi dày mọng nước. Hàng năm, từ đầu tháng tư (âm lịch), người dân trồng vải bắt đầu vào vụ vải sớm.
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Người dân Thanh Hà trồng tới 5 loại vải và được gọi với cái tên là: vải Trứng trắng, vải Trứng gai, vải U hồng, vải Tàu lai, vải Thiều. Vải Thiều là trái vải cho thu hoạch muộn nhất trong năm. Trái vải lớn cỡ ngón chân cái, tạo thành chùm, vỏ màu đậm hơi sần sùi. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu mát hòa lẫn với mùi thơm của nước vải ngấm vào tận răng người ăn. Hương vị của vải thiều Thanh Hà khi ăn xong còn vương vấn mãi.
- Giá tham khảo: 40.000 - 80.000 đồng/ 1kg
- Địa chỉ tham khảo: Chợ ở xã Thanh Khê, Thanh Hà, Hải Dương
3. Bánh Gai Ninh Giang
Nhiều người từng thưởng thức bánh gai, nhưng mấy ai được thưởng thức bánh gai Ninh Giang - Hải Dương. Nếu du khách từng thưởng thức chúng thì chắc hẳn hương vị của bánh sẽ khiến du khách tò mò và muốn khám phá vùng đất này. Bánh gai là loại bánh nổi tiếng ở miền Bắc nước ta, nhưng mỗi nơi làm bánh theo cách riêng và tạo được hương vị đặc trưng riêng của từng vùng. Và bánh gai Ninh Giang cũng để lại những dấu ấn đặc biệt với người thưởng thức.
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Bánh gai Ninh Giang được làm từ bột nếp, đậu xanh, deo dẻo, thơm ngậy. Vỏ bánh được làm từ bột nếp hòa với lá gai đã được giã nhuyễn, có màu đen tuyền vô cùng hấp dẫn. Nhân bánh có mùi thơm đặc trưng của đậu xanh bỏ vỏ, vừa xốp vừa mịn. Bánh gai được chế biến tỉ mỉ là vậy, nhưng cách thưởng thức cũng phải có "nghệ thuật", cắn từng miếng nhỏ để vị ngọt tan vào đầu lưỡi. Cảm nhận được mùi thơm của lá gai thoang thoảng, tiếng sần sật của mứt bí và mỡ lợn khiến người thưởng thức phải chầm chậm nhâm nhi từng chút một.
- Giá tham khảo: 2.000 - 10.000 đồng/ cái
- Địa chỉ tham khảo: Bánh gai Ninh Giang - Thôn Hữu Chung, Xã, Tân Phong, Ninh Giang, Hải Dương
4. Bánh Đa Gấc Kẻ Sặt
Nghề làm bánh đa gấc đã có hơn 30 năm tại thị trấn Kẻ Sặt và được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Ngày nay, bánh đa gấc vẫn giữ được vị ngon ngọt không đâu sánh bằng và nổi tiếng gần xa, trở thành thứ quà quê không thể thiếu của người con Hải Dương. Nguyên liệu làm bánh gồm những nguyên liệu giản dị như gạo, đường, vừng, lạc, dừa thái mỏng và hương vị gừng tươi.
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Để làm được những chiếc bánh đa thành phẩm phải trải qua rất nhiều công đoạn. Yếu tố quyết định đầu tiên là tỷ lệ gạo, gấc, đường phải cân đối, hợp lý. Bánh đa gia truyền có màu vàng óng nhưng hiện nay người ta còn cho thêm cả gấc để tạo màu đỏ hấp dẫn, vì vậy mới có tên là bánh đa gấc Kẻ Sặt. Những chiếc bánh đa có màu sắc bắt mắt, vị bùi của lạc, vị ngọt của dừa, vị thơm nồng của gừng tươi hòa lẫn với mùi hương gạo mới.
- Giá tham khảo: 80.000 - 90.000 đồng/ chục
- Địa chỉ tham khảo: Chợ Kẻ Sặt - Thị trấn Kẻ Sặt, Bình Giang, Hải Dương
5. Bún Cá Rô Đồng
Nói về các loại bún, thì ẩm thực Việt Nam rất đa dạng và phong phú. Cùng một tên gọi là bún nhưng mỗi vùng miền món ăn lại được chế biến theo hương vị khác nhau. Món bún cá cũng vậy, chúng ta biết đến nhiều loại bún cá khác nhau trong các món ngon ở miền Bắc. Nhưng để nói có hương vị khó quên, cách chế biến rất riêng mang hương vị thôn quê, thì phải nhắc đến bún cá rô đồng Hải Dương. Từ khâu chọn nguyên liệu cá, đến cách nấu tạo nên dấu ấn ẩm thực từ xa xưa mang âm hưởng dân dã.
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Bún cá rô đồng tưởng như đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế của người làm. Cá được luộc chín, bóc thịt ra riêng rồi phi cùng hành mỡ có mùi thơm nức. Nước dùng của bún cá cũng chế biến tỉ mỉ, nước trong và đạm đà vị ngọt của cá, người ta có thể bỏ ít gừng tươi để mùi hương thêm phần quyến rũ. Tô bún cá nóng hỏi, nước dùng ngọt thanh đậm đà có chút chua nhẹ, thịt cá rô xào béo ngậy, thơm phức ăn cùng những sợi bún trắng thơm ngon hấp dẫn. Hương vị vừa lạ vừa quen, kích thích vị giác vô cùng.
- Giá tham khảo: 20.000 - 50.000 đồng/ tô
- Địa chỉ tham khảo: Quán Hải Yến - 27 Yết Kiêu, Bảo Tháp, Thành phố Hải Dương, Hải Dương
6. Rươi Tứ Kỳ
Con rươi được biết đến là một loại đặc sản đặc biệt tại vùng phía Bắc nước ta, đặc biệt là ở vùng đất Tứ Kỳ - Hải Dương. Hải Dương là vùng thuộc châu thổ sông Hồng, bao quanh là những con sông lớn, nên thời điểm tháng 8 âm lịch có rất nhiều rươi. Con rươi được chế biến thành món chả, món ăn thơm ngon nhất vùng quê này. Ngoài ra, con rươi được chế biến thành nhiều món ăn khác như: lẩu rươi, rươi kho, rươi chiên xù. Những món ăn chế bế từ rươi mang đến giá trị dinh dưỡng rất cao.
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Chả rươi làm theo phương thức gia truyền, thơm ngon hấp dẫn. Món chả rươi có thể chinh phục mọi thực khách khó tính nhất. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngậy ngậy ngọt đậm của thịt rươi trộn với trứng gà, và mùi thơm thanh thanh của vỏ quýt kết hợp với húng thơm hấp dẫn lưu lại hương vị khó quên. Ngoài chả rươi, còn có món nem rươi, lẩu rươi, rươi rang muối… cũng được ưa thích.
- Giá tham khảo: 350.000 đồng/ 350g
- Địa chỉ tham khảo: Thôn An Lao, Tứ Kỳ, Hải Dương
7. Bánh Dày Gia Lộc
Bánh dày Gia Lộc Hải Dương thơm dẻo, trắng xinh là món đặc sản của vùng đất này, chỉ một lần thưởng thức sẽ làm du khách nhớ mãi hương vị để lần sau có dịp đi qua nhất định lại ghé nơi này. Nếu có dịp đi qua thị trấn Gia Lộc (Hải Dương), du khách nên dừng chân và thưởng thức chiến bánh dày, uống chén trà hoặc mua vài gói bánh làm quà cho người. Những chiếc bánh dày trắng mịn, dẻo thơm của xôi nếp, hòa quyện với mùi của lá chuối xanh được gói bên ngoài, đã trở thành một đặc sản trứ danh của thị trấn Gia Lộc.
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Công đoạn chế biến bánh dày rất đơn giản, nhưng đòi hỏi tay nghề người thợ làm bánh phải vào bậc nghệ nhân. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy khoan khoái, cảm nhận được vị đậm đà của hương nếp trong từng miếng bánh quyện với hương thơm lá chuối. Bánh dày có thể ăn kèm với giò lụa, xôi nén ăn chung với chả là thứ quà sáng đặc trưng của người dân địa phương. Giữa vô vàn những món quà ăn sáng như phở, bún, cháo… chiếc bánh dày truyền thống vẫn được nhiều du khách lựa chọn như một món ăn đậm vị quê hương.
- Giá tham khảo: 10.000 đồng/ cặp
- Địa chỉ tham khảo: Cửa hàng tại thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, Hải Dương
8. Gà Mạnh Hoạch
Gà Mạnh Hoạch là đặc sản có tiếng của tỉnh Hải Dương, với hương vị độc đáo gà đã gây thương nhớ cho biết bao du khách. Gà Mạnh Hoạch là tên của một quán ăn nổi tiếng ở Hải Dương, chứ không phải tên của một loại gà. Người chủ của món gà này tên là Phạm Hồng Hoạch. Căn nhà cấp 4 của ông trước năm 1998 dùng làm quán bán nước trà, thuốc, kẹo, bánh ăn lót dạ cho các cánh xe chạy liên tỉnh từ phía Bắc. Thỉnh thoảng chiêu đãi các bác tài quen bằng đĩa cổ cánh, khi là cặp đùi gà hay bát cháo gà. Món ăn bình thường, cùng cách chế biến không có gì đặc sắc nhưng lại được các bác tài chuyền tai nhau món gà ở quán này đặc biệt thơm ngon. Tiếng lành đồn xa, quán của ông Hoạch đã được nhiều người biết đến và món gà trở thành món chính của quán ông.
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Loại gà của quán ông Hoạch dùng chế biến món ăn chỉ là giống gà bình thường, tuy nhiên cách nuôi vô cùng cầu kì. Gà được ông thả rong trong một khoảng vườn rộng và mỗi ngày đuổi cho gà chạy 7 lần thì thịt gà mới săn chắc và ngon được. Cách chế biến gà Mạnh Hoạch trước đây rất đơn giản và theo cách truyền thống như: gà luộc, gà rán, gà chiên,… Tuy nhiên, hiện nay quán phục vụ thêm các món ăn phong phú và cầu kỳ hơn. Ví dụ như lẩu gà, chân gà rút xương, gà hấp lá chanh, gà nấu miến,… Mỗi món của món đều có một vị ngon riêng. Nhưng đều có điểm chung là thịt gà rất chắc, độ dai vừa đủ.
- Giá tham khảo: 170.000 - 180.000 đồng/ con
- Địa chỉ tham khảo: Km 67, QL5, Phạm Xá, Kim Thành, Hải Dương
9. Bánh Lòng Kinh Môn
Hải Dương nổi tiếng với những đặc sản được du khách biết đến như bánh đậu xanh, bánh gai Ninh Giang, vải thiều Thanh Hà, rươi Tứ Kỳ, bánh dày Gia Lộc… Một trong số những đặc sản không thể thiếu khi nhắc đến Hải Dương đó là Bánh Lòng Kinh Môn. Món bánh nổi tiếng không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi ý nghĩa đặc biệt của nó trong văn hóa người dân nơi đây. Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, cùng với bánh chưng, ở vùng đát Kinh Môn, Hải Dương trong mâm cỗ tết không thể thiếu những cỗ bánh lòng.
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Để làm ra những khuôn bánh lòng thơm ngon, người làm bánh phải mất rất nhiều thời gian, công sức và khó có thể hoàn thành nếu chỉ có một đến hai người thực hiện. Cũng vì sự cầu kỳ, công phu mà ngày càng ít hộ gia đình trong hai xã An Phụ và An Sinh (thuộc huyện Kinh Môn, Hải Dương) còn tiếp tục làm. Bánh lòng khác biệt với những loại bánh làm từ gạo khác như bánh cáy, chè lam,… bởi vị ngọt dẻo bùi thơm, cay nhẹ của rừng, bỏng gạo nếp cái hoa vàng, lạc rang và đường quyện lại. Món đặc sản ở Hải Dương này dù chưa được phổ biến rộng rãi nhưng khi thưởng thức sẽ để lại ấn tượng khó quên.
- Giá tham khảo: 50.000 đồng/ 500g
- Địa chỉ tham khảo: Các quán tại xã An Phụ, huyện Kinh Môn, Hải Dương
10. Bánh Cuốn
Bên cạnh bánh đậu xanh Hải Dương thì bánh cuốn cũng là một đặc sản nổi tiếng. Về thành phố Hải Dương, tìm đến con phố Bắc Sơn, con phố nổi tiếng với món bánh cuốn đã được đưa vào từ điển Wikipedia. Tại đây có quán bánh cuốn bà Thấu gắn liền với thương hiệu bánh cuốn Hải Dương. Từ một thương hiệu bánh cuốn bà Thấu, ngày nay hàng loạt quán bánh cuốn mọc lên ở khắp thành phố Hải Dương.
![13 Đặc Sản, Món Ngon Hải Dương Nổi Tiếng, Nghỉ Đến Là Thèm](https://kinhnghiemdulich.com.vn/wp-content/uploads/2022/06/